A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chia sẻ đam mê Vật lí của em Trần Văn Gia Bảo, giải nhì Học sinh giỏi tỉnh 2018

        Đầu tiên chúng ta muốn học tốt môn Vật lí trước tiên ta phải hiểu rõ: “Vật lí là gì”. Vật lí là một ngành nghiên cứu chuyển động của vật chất trong không gian và theo thời gian. Ví dụ như tìm quỹ đạo bay của một viên đạn bắn xiên góc, chuyển động của các electron trong điện trường, thời gian vật rơi tự do,… như vậy để tìm được các tính chất đó chúng ta cần có những công thức, những định luật liên quan đến hiện tượng ấy.

        Vậy để học môn Vật lí, việc đầu tiên chúng ta cần phải nhớ đó chính là công thức. Có nhiều người đặt ra câu hỏi: “ Vật lí có rất nhiều công thức vậy làm sao có thể nhớ hết được?  Vật lí và có bộ môn thuộc khoa học tự nhiên nói chung sẽ có rất nhiều công thức, việc chúng ta nhớ những công thức khô khan ấy quả thật là một điều không dễ dàng. Để nhớ được, thứ nhất: chúng ta cần hiểu được công thức đang nói về vấn đề hay hiện tượng gì. Thứ 2: ý nghĩa của các đại lượng trong công thức và đơn vị của các đại lượng trong công thức ấy. Thứ 3: đặt ra câu hỏi: tại sao có công thức này?. Đa số các công thức điều được suy ra từ các định luật, định lí của các nhà bác học tìm ra, hoặc hệ quả của các công thức trước đó. Vì thế, chúng ta chỉ cần nhớ những định lí, công thức cơ bản vận dụng kiến thức toán học là bạn có thể tự suy ra những công thức phức tạp… tưởng chừng như không thể nào nhớ được. Còn cách cuối cùng để công thức được dễ dàng ghi nhớ và được nhiều bạn vận dụng đó là biến nó thành những câu nói hài hước, những tên bài hát, hay đại loại như vậy tùy theo cách sáng tạo mọi người. Nhưng với cách này chúng ta cũng nên có cách nhớ chính xác, đừng để rơi vào trường hợp: “câu nói nhớ được nhưng công thức thì lại ghi sai”.

       Để học tốt môn Vật lí, việc nhớ công thức không vẫn còn chưa đủ mà bạn cần phải hiểu và nắm được hiện tượng liên quan đến công thức bài học. Trong chương trình Vật lí phổ thông, cụ thể là chương trình vật lí cấp 3 xoay quanh các vấn đề như: Động học, động lực học, nhiệt học, điện 1 chiều, xoay chiều, quang hình học,.vv… các vấn đề đó điều liên quan mật thiết đến đời sống chúng ta, nó luôn hiện diện xung quanh ta cả hữu hình và vô hình. Vì thế chúng ta có thể bắt gặp nó ở mọi nơi, nếu chúng ta chịu để ý thì đó sẽ trở thành một nguồn dữ liệu khổng lồ  mà ta dễ dàng nhớ được và đó chính là kiến thức mà ta đã học. Ngoài ra, chúng ta cần tự biết đặt câu hỏi về những hiện tượng mà ta bắt gặp và tự tìm câu trả lời riêng cho mình dựa trên những kiến thức mà ta được học trên lớp. Ví dụ như: lúc ta nhìn thấy một chiếc lá màu xanh ta đặt câu hỏi tại sao ta thấy được như vậy?. Ta thấy chiếc thuyền nặng nghìn tấn nổi trên mặt nước còn một cây kim vài gam thì lại chìm ta lại thắc mắc?. Như vậy vô tình ta đã lưu những kiến thức bài học vào trong bộ não của chúng ta. Chúng ta thắc mắc càng nhiều thì thông tin ta lưu trữ càng lớn và chúng ta sẽ nhớ bài càng lâu. Việc nhớ như vậy, sẽ rất hiệu quả so với việc cầm quyển tập để cố nhồi nhét những kiến thức ấy vào đầu.

       Nếu bạn đã nhớ được công thức, đã hiểu được những hiện tượng vật lí liên quan đến bài học thì có thể vận dụng nó vào việc giải bài tập. Nhưng giải bài tập cũng phải có trình tự. Chúng ta phải giải những bài dễ trước, hãy giải những bài tập thế số ra kết quả, giải những câu trắc nghiệm nhận biết công thức. Đừng xem thường chúng, vì những câu như vậy sẽ làm bạn nhớ chắc kiến thức hơn là nền tảng để bạn giải những bài tập ở mức độ cao hơn. Và tuyệt đối đừng nên để tập lí thuyết trước mặt, công thức trước mặt để làm bài tập, hãy làm bài tập khi bạn đã nhớ lí thuyết và có thể xem lại sau khi bạn làm bài tập xong.

       Ngoài ra để nâng cao kiến thức, thì ngoài những kiến thức trong sách giáo khoa bạn nên tham khảo những kiến thức trong sách nâng cao, sách chuyên đề, xem những chương trình liên quan đến khoa học, những video về các thí nghiệm vật lí hoặc các phim tài liệu giới thiệu về cuộc đời và các phát minh của các nhà khoa học. Đồng thời nguồn dữ liệu trên mạng intenet cũng rất phong phú về bài tập từ cơ bản đến nâng cao, cách giải các bài tập đó các bạn có thể tham khảo để rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình để giải bài tập.

       Có bạn từng hỏi tôi rằng: “ Học những kiến thức trên lớp này để làm gì?”. Theo tôi, hiện tại chúng ta học những kiến thức vật lí phổ thông này và những kiến thức tự nhiên nói chung để hiểu cách chúng ta đang tồn tại như thế nào, vận động ra sao, cách thức các sự vật hiện tượng chuyển động thế nào. Vì những kiến thức chúng ta học còn rất rất cơ bản nên có nhiều sự việc, hiện tượng xung quanh ta chỉ có thể hiểu một cách khái quát. Nhưng những kiến thức cơ bản mà chúng ta đang học sẽ là nền tảng để ta hiểu những cái phức tạp sau này.

      Vật lí là một bộ môn vô cùng thú vị, nó luôn gắn liền với cuộc sống xung quanh ta. Vì vậy học vật lí không khó, chỉ cần mỗi ngày bạn dành một chút thời gian  của onl facebook, của một trận đấu game, hay xem T.V cho việc làm vài bài tập vật lí, suy nghĩ vài câu hỏi tại sao về các hiện tượng xung quanh. Thì tôi nghĩ môn Vật lí sẽ không trở thành một nỗi ám ảnh, hay một gánh nặng mỗi khi bạn nghĩ đến!

Trên đây là một số kinh nghiệm học tập bộ môn Vật lí!

Cám ơn thầy cô và các bạn đã theo dõi!

Gia Bảo


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan