ĐOÀN KẾT - TRÁCH NHIỆM - SÁNG TẠO

A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chúng ta có nhìn thấy vật màu đen hay không?

Khi nhìn vào lá cây ta thấy chúng có màu xanh, vôi có màu trắng, lá cờ tổ quốc có màu cờ đỏ sao vàng,... Vậy tại sao chúng ta nhìn thấy được các vật có màu khác nhau.

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần biết để nhìn thầy được vật thì ánh sáng từ vật phải đi vào mắt ta qua con ngươi gây ra cảm giác sáng giúp ta nhận biết vật. Nếu các bạn nhắm mắt lại, ánh sáng không lọt vào mắt được nên ta chẳng thấy gì.

Trong ánh sáng mặt trời có vô số ánh sáng đơn sắc có màu khác nhau, trong đó có 7 màu cơ bản: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Còn các vật khác nhau có khả năng hấp thụ và phản xạ các màu khác nhau, ví dụ vật có màu đỏ thì hấp thụ tất cả các màu khác phản xạ lại ánh sáng màu đỏ. Vì vậy khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một vật màu đỏ thì màu đỏ phản xạ ra ngoài và đi vào mắt ta, nên chúng ta nhìn thầy vật có màu đỏ, nhìn lá cây thì màu xanh bị phản xạ đi vào mắt nên ta thấy vật có màu xanh.

Vậy còn vật màu đen thì sau. Nếu chúng ta có một vật đen tuyệt đối, tức là vật có thể hấp thụ toàn bộ ánh sáng chiều vào nó, như vậy khi đó không có ánh sáng phản xạ đi vào mắt ta thì ta không thể nhìn thấy được vật có màu đen tuyệt đối đó.

Nhưng tại sao ta lại nhìn thấy mái tóc màu đen? Giả sử mái tóc là đen tuyệt đối, vậy chúng ta không thể nhin thấy nó, nhưng chúng ta nhìn thấy mọi vật xung quanh do có ánh sáng đi vào mắt. Chỗ tóc màu đen ta không thấy gì, không màu nên gọi là màu đen. Chúng ta không thể nhìn thấy nó mà chỉ phân biệt được nó nhờ các vật xung quanh làm nền. Nếu đặt vật đen trên nền tối chắc chắn chúng ta sẽ không thấy được nó.

                                                                                                                                                                                               Dương Văn Mới

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan